Tin tức >> Tin cao su ngoài nước

Tổng thống Mỹ dọa áp thuế đối với toàn bộ ô tô nhập khẩu từ EU

25/06/2018

 Ngày 22/6/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế 20% đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) sau khi các biện pháp đánh thuế trả đũa của EU đối với hàng chục sản phẩm của Mỹ bắt đầu có hiệu lực cùng ngày.


 Tổng thống Trump cho biết dựa trên thuế quan và rào cản thương mại mà EU từ lâu đã áp đặt với Mỹ, nước này sẽ áp thuế 20% đối với toàn bộ ô tô nhập khẩu từ EU nếu các thuế quan và rào cản thương mại này không sớm được dỡ bỏ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng ông sẽ không do dự trong việc áp thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu nước ngoài để bảo vệ ngành ô tô Mỹ, nhất là đối với ô tô của Đức.
Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Bộ Thương mại nước này đang tiến hành điều tra liệu việc nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô có đặt ra mối đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ hay không. Hạn chót để hoàn tất cuộc điều tra này là vào tháng 02/2019.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 21/6/2018 cho biết Bộ dự kiến sẽ kết thúc cuộc điều tra vào thời điểm sớm hơn là cuối tháng 7 hoặc tháng 8 tới.
Hiện Mỹ áp thuế 2,5% đối với ô tô chở khách nhập khẩu từ EU và mức thuế 25% đối với xe bán tải nhập khẩu. Trong khi đó EU áp thuế 10% đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ.
Trong khi đó, các biện pháp trả đũa của EU, với việc đánh thuế hàng chục sản phẩm của Mỹ, trong đó có thuốc lá, rượu bourbon, quần bò hay xe máy phân khối lớn… đã chính thức có hiệu lực từ 0h00 ngày 22/6/2018 (giờ Brussels), nhằm đáp trả việc Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm xuất khẩu của EU./.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>